บ้านตัวอย่าง

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่อง เรียบนิ่ง ทันสมัย

ใครๆก็ฝันอยากใช้ชีวิตในบ้านบนพื้นที่แสนสงบของตัวเอง แต่เมื่อพักอาศัยอยู่บ้านหลังเดิมมานานแล้วเริ่มไม่ตอบโจทย์ไม่เหมาะสำหรับการใช้ชีวิต อาจด้วยครอบครัวขยายใหญ่ขึ้นมีสมาชิกเพิ่ม ความต้องการไม่เพียงพอต่อผู้พักอาศัย บ้านหลังเก่าทรุดโทรมตามกาลเวลา จึงอยากต่อเติมบ้านใหม่ เฉกเช่นเดียวกับแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น ซึ่งตั้งอยู่อำเภอบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเจ้าของได้ตัดสินใจให้สถาปนิกจาก D Compose Architect  เข้ามามีบทบาทและสานฝันความต้องการให้เป็นจริง ทำการปรับเปลี่ยนบ้านชั้นเดียวให้กลายเป็นแบบบ้านสองชั้นหน้าตาทันสมัย แต่เจือไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นแบบบ้านไทย เดิมทีแล้วความต้องการของเจ้าของบ้านคือ อยากต่อเติมในส่วนของด้านข้างให้กลายเป็นบ้านสองชั้น ปรับฟังก์ชันของแบบบ้านชั้นเดียวให้กลายเป็นห้องนั่งเล่น แต่ด้วยข้อจำกัดทางโครงสร้าง จึงตัดสินใจรื้อบ้านทั้งหลังแล้วสร้างขึ้นใหม่ บนพื้นที่ 425 ตารางเมตร

โดยความต้องการของเจ้าของบ้านคือ ” อยากให้บ้านมีฝ้าสูงโปร่ง แล้วต้องการยกระดับบ้านให้สูงเผื่อน้ำท่วม พร้อมกับระเบียงหน้าบ้านที่เชื่อมกับสนามหญ้าเพื่อเล่นกับสัตว์เลี้ยง และโรงจอดรถที่เพียงพอสำหรับ 3 คัน ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารต้องกว้างขึ้นและสะดวกสบายต่อการใช้สอย ” แบบบ้านสองชั้นบนพื้นที่ 425 ตารางเมตร  4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ  ห้องครัวขนาดใหญ่ เนื่องจากเจ้าของบ้านชอบทำอาหาร ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น  และห้องเก็บของ ได้ออกแบบให้เป็นอาคารสีเทาอ่อนๆและรั้วสีเทาเฉดเข้มขึ้นมากกว่าตัวบ้าน ดูสบายตาและทันสมัยตลอดเวลา ทางเข้าถูกย้ายตำแหน่งใหม่เพื่อให้เข้าถึงตัวโรงจอดรถได้พอดี อยู่ในส่วนใต้ถุนของบ้านชั้นสองที่ยื่นออกมาเป็นห้องนอน รับกับโรงจอดรถได้อย่างลงตัว นอกจากจะดูโปร่งสบายกลมยังเคล้ากลิ่นอายของแบบบ้านไทยสมัยก่อนที่มักมีบ้านใต้ถุนสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วม ตรงตามคอนเซ็ปต์ที่เจ้าของต้องการ แม้ตัวบ้านจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ แต่ผืนดินตรงที่เคยเป็นบ้านเดิม ยังคงเป็นอาคารชั้นเดียวแล้วต่อเนื่องไปยังอาคารสองชั้นที่ทับซ้อนอยู่ใกล้กัน

มุมมองจากโรงจอดรถจะเห็นเป็นใต้ถุนสูงโปร่งมีเสามารองรับ พื้นบริเวณนี้เลือกใช้ปูนเปลือยขัดมัน ระเบียงกว้างเชื่อมระหว่างพื้นที่ภายในและสวน เพื่อตอบไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านที่ต้องการเล่นกับสุนัข ให้สมาชิกทุกคนใช้เวลาร่วมกันได้ วัสดุต่างๆเน้นดีไซน์สวยงามกลมกลืนกับธรรมชาติ ผนังของอาคารภายนอกทั้งชั้นบนและชั้นล่างโชว์เทกเจอร์ลวดลายที่แตกแต่งกัน ไม่ว่าจะเป็นผนังหิน และรั้วระแนงบริเวณชั้นสองช่วยพรางความเป็นส่วนตัว ประตูบ้านบานไม้จริงเซาะร่อง ส่วนอีกบานถัดไปเลือกใช้ประตูอลูมิเนียม สามารถเปิดกว้างรับลมพัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้าน ส่วนหลังคากันสาดโชว์เนื้อไม้แล้วเก็บด้วยชายคาด้วยรางเหล็ก ให้ความรู้สึกเท่ทันสมัย สถาปนิกยังบอกอีกว่า นอกจากความสวยงามภายนอกการวางผังตัวบ้านยังคำนึงถึงทิศทางของลมและแสงแดด ทำให้บริเวณระเบียง ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากเที่ยงไปจนถึงเย็นจะได้รับร่มเงาเนื่องจากไม่มีแสงส่องกระทบ

เมื่อเข้ามาภายในบ้านจะพบกับห้องโถงใหญ่ แบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วนต่างๆ ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นเน้นความโปร่งสบายมีฝ้าเพดานสูงแบบดับเบิ้ลสเปซ ปูพื้นกระเบื้องสีขาว เข้ากันได้ดีกับผนังและเพดานสีขาวทั้งหมด ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร แยกออกไปอีกด้านมีประตูกระจกบานเลื่อนกั้นช่วยในเรื่องกลิ่นไม่ให้รบกวนโชยออกไปยังห้องอื่นๆ เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านมีทั้งงานดีไซน์โมเดิร์น และงานไม้ดีไซน์เก่าผสมผสานกันไป

ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารมีประตูบานเลื่อนเชื่อมไปยังสวน เพื่อช่วยในเรื่องบรรยากาศ และระบายอากาศให้ถ่ายเทได้สะดวก ทำบิล์ทอินหน้าบานสีเทาให้เป็นเซตเดียวกันสูงจรดเพดานสำหรับเก็บของ แล้ววางโต๊ะเก้าอี้ไม้เรียบง่ายนั่งรับประทานอาหาร สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิมเติมได้ที่ D Compose Architect โทร 063-782-5195 อีเมล d.signcompose@gmail.com หรือ https://www.facebook.com/dcompose.Architect/
ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก D Compose Architect

Back to top button