บ้านตัวอย่างเรื่องบ้านน่ารู้ไอเดียตกเเต่งบ้าน

แปลงโฉมบ้านเก่า กลายเป็นบ้านโมเดิร์นมินิมอลของครอบครัวต่อขยาย

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลแปลกตาหลังนี้ มีลักษณะแตกต่างจากบ้านอื่นๆในโครงการ เนื่องจากแนวคิดเบื้องต้นเจ้าของอยากเปลี่ยนบ้านเก่าซึ่งถูกปล่อยทิ้งร้างมานานกว่า10 ปี ทำให้แบบบ้านกลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นความเรียบง่ายมีสไตล์ตามแบบมินิมอล ปรับปรุงบ้านให้เหมาะกับการอยู่อาศัยเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของครอบครัวต่อขยาย ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านเก่าแก่อายุ 30 ปี ในแถบชานเมืองกรุงเทพ โดยได้รับความช่วยเหลือจากทีมสถาปนิกจาก I Like Design Studio บริบทโดยรอบของโครงการจัดสรรถูกโอบล้อมด้วยสวนและต้นไม้ขนาดใหญ่ ถ้าดูจากโครงสร้างสถาปัตยกรรมภายนอกยังคงรักษาของเดิมเอาไว้ทั้งหมด แต่ได้ต่อเติมด้านหน้าให้ยื่นออกมาให้ใช้งานได้มากกว่า แล้วทำหลังคาหน้าจั่วให้ดูโมเดิร์น เพิ่มความสูงโปร่ง ลบภาพกระเบื้องแบบเดิม

ตัวบ้านมีลักษณะเป็นอาคาร 2 ชั้น แต่มีชั้นลอย ทำรั้วไม้ด้านหน้าและด้านข้างเบรกอารมณ์มินิมอลให้ดูอบอุ่น เมื่อเข้ามาภายในกำแพงบ้านจะเจอกับโรงจอดรถขนาดเล็ก แล้วด้านซ้ายจะมีห้องครัวขนานกับโรงจอดรถซึ่งเดิมทีแล้วเป็นห้องแม่บ้านแยกส่วนออกมา ก่อนจะเข้ามาภายในบริเวณชั้น 1 พบกับห้องโถง ตู้เก็บรองเท้าสูงจรดเพดาน ทำหน้าบานสีขาวเรียบกลืนไปกับผนัง แล้วมีบันไดเล่นระดับเชื่อมสู่ส่วนกลางของบ้าน ถูกวางผังให้เป็นห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่น คอนเซ็ปต์บ้านที่กำหนดไว้คือ อยากได้บ้านโล่งๆ เลือกใช้โทนสีขาวสบายตาเป็นหลักทั้งภายนอกและภายในเพื่อให้ดูสว่างตา กว้างขวาง และดึงธรรมชาติเข้ามาอยู่ใกล้ จะเห็นได้ว่าเกือบทุกมุมจะมองเห็นสวน เริ่มจากห้องนั่งเล่นจะมีประตูกระจกบานเลื่อนเปิดสู่สวนหลัง ทำเป็นระเบียงไม้กว้างขวาง คลุมหลังคาโปร่งแสง ปลูกต้นไม้ริมรั้วเพิ่มความเป็นส่วนตัว พร้อมเก้าอี้และม้านั่งชิลล์ๆ และต่อเติมส่วนอาคารด้านหลังให้เป็นห้องออกกำลังกาย 

ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งอย่างเรียบง่าย แล้วเลือกโทนสีเข้มมาเป็นองค์ประกอบหลักในการตกแต่งเพื่อไม่ให้ดูขาวโพลนจนเกินไป อย่าง โซฟาหนังสีน้ำตาลขนาดใหญ่ ถัดไปคือโซนรับประทานอาหาร วางโต๊ะไม้สีเข้ม เข้ากันดีกับม้านั่งยาวไม้เช่นกัน

หลังบ้านถูกแทนที่ด้วยระเบียงไม้ และต่อเติมอาคารออกำลังกาย เพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยการปลูกต้นไม้ริมรั้ว นอกจากได้บรรยากาศดีๆยังช่วยกันสายตาจากเพื่อนบ้าน

ชั้นลอยถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นห้องทำงานและห้องอ่านหนังสือ ด้วยพื้นที่ค่อนข้างจำกัด จึงเลือกตกแต่งด้วยตู้บิล์ทอินสำหรับเก็บหนังสือ แล้ววางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวนั่งทำงาน ส่วนใต้โต๊ะวางตู้เก็บเอกสารช่วยประหยัดพื้นที่ เปิดมุมมองกว้างผ่านกระจกบานเลื่อนสู่สวนสีเขียว แล้วเลือกผ้าม่านม้วนมาติดเพื่อคุมธีมให้ดูมินิมอล 

เนื่องจากตรงกลางของบ้านเดิมค่อนข้างทึบแสงและมืด สถาปนิกได้เพิ่มช่องแสงจากฝ้าเพดาน ทำให้สว่างและกว้างขวางขึ้น

ชั้นบนถูกแบ่งออกเป็น 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และห้องพระ เดิมทีแล้วก่อนรีโนเวทนั้นมี 3 ห้องนอน เมื่อห้องเพิ่มขึ้นมาแต่ละห้องจึงมีขนาดลดลง แต่ความพิเศษคือทุกห้องนอนสามารถมองเห็นต้นไม้ใหญ่ของหมู่บ้านได้ มากไปกว่านั้นการเลือกใช้สีขาวภายในห้องนอน ทั้งพื้น ผนัง และเพดาน ช่วยให้ห้องนอนขนาดเล็กดูโปร่งตา พร้อมเจาะช่องแสงทำหน้าบานกว้าง แล้วทำไฟซ่อนฝ้าเพิ่มมิติ ผนังเหนือหัวเตียงเจาะช่องยาวสำหรับวางของใช้จำเป็น สนใจผลงานออกแบบสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ I Like Design Studio โทร 02-162-0249 อีเมล ilds@ilds.co.th

Back to top button